หน้าเว็บ

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เมนูอาหารวันนี้


วิธีทำอาหาร



วิธีทำปลากะพงทอดน้ำ
เครื่องปรุง
ปลากะพงขอดเกล็ด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำล้างสะอาด 1 ตัว  /  น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ  /  น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  /  กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ  /  น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ปลากะพง ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้น
2. นำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่ปลากระพง
ที่หั่นแล้ว
ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย นำปลากะพงที่ทอดแล้วใส่กระทะ ผัดกับน้ำมันให้เข้ากัน ตัดขึ้น จัดใส่จานให้สวยงาม



ต้มยำกุ้ง
ส่วนประกอบ

* กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)

* เห็ดฟาง 10 อัน

* ตะไคร้ 1 กำ

(ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")

* ใบมะกรูด 3 ใบ

* เกลือ 1 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)

* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง

* ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)
วิธีทำ
1.  เปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จาก  นั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2.  นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3.  หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ


แกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุงและส่วนประกอบมีดังนี้
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
6. น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูด 4 ใบ
ขั้นตอนและวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
หมายเหตุ : แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย
วิธีการทำและขั้นตอนการทำง่ายๆ แค่นี้เองครับไม่ยุ่งยากลองนำสูตรนี้ไปฝึกทำนะครับอาจจะนำไปประกอบเป็นอาชีพ เสริมหารายได้เพิ่มได้ง่ายๆ