วิธีทำอาหาร
วิธีทำปลากะพงทอดน้ำ
เครื่องปรุง
ปลากะพงขอดเกล็ด
หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำล้างสะอาด 1 ตัว / น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำน้ำมันใส่กระทะ
ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ปลากะพง ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้น
2. นำน้ำมันใส่กระทะ 2
ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่ปลากระพง
ที่หั่นแล้ว
ที่หั่นแล้ว
ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย
คนให้น้ำตาลทรายละลาย นำปลากะพงที่ทอดแล้วใส่กระทะ ผัดกับน้ำมันให้เข้ากัน ตัดขึ้น
จัดใส่จานให้สวยงาม
ต้มยำกุ้ง
ส่วนประกอบ
* กุ้งขนาดกลาง 12
ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
* เห็ดฟาง 10 อัน
* ตะไคร้ 1 กำ
(ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ
2")
* ใบมะกรูด 3 ใบ
* เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
* ผักชี 1/2 ถ้วยตวง
(หั่นหยาบ)
วิธีทำ
1. เปลือกกุ้งออก
เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จาก นั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก
เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ
จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู
(เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ
และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว
และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที
พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ
แกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุงและส่วนประกอบมีดังนี้
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
6. น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูด 4 ใบ
2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
3. กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
6. น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูด 4 ใบ
ขั้นตอนและวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
(กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง)
คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที
จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง
จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง
ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว
ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก
และมะเขือเปราะนิ่ม
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด
จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
หมายเหตุ :
แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย
วิธีการทำและขั้นตอนการทำง่ายๆ
แค่นี้เองครับไม่ยุ่งยากลองนำสูตรนี้ไปฝึกทำนะครับอาจจะนำไปประกอบเป็นอาชีพ
เสริมหารายได้เพิ่มได้ง่ายๆ